09 November 2013

My Vietnamese Traditional Beef Noodle Soup / Món Phở của tôi




For all Vietnamese,"Pho" is Vietnam in a bowl.It is our fast food,street food and family food...I love "Pho" very much and can eat it almost everyday.Sometime we eat Pho on the streets but I also like to cook Pho at home for my family.It depends on each one's taste but here is the most popular recipe.I'm not a really good cook for this Pho but my sister,she is a super star...I always prefer the way to cook as simple,as easy as possible and they still have their good taste,this is my point of cooking!

Ingredients:
-250g beef sirloin cut into thin pieces.
-500g dried rice sticks (or fresh rice noodle if available)
-6-8 spring onions (scallions) cut into long pieces of the root parts,small pieces of the rest.
-1 bunch of coriander and mint,washed,stalks removed,chopped
For the stock:
-1kg of good beef or pig bones (legs and knuckle)
-2 dry onion cloves and 4cm of fresh root ginger
-3 star anise and 2 cardamoms (plus 1 sticks of cinnamon-optional)
-3 litres of water plus 3-4 tablespoons fish sauce and salt.


1.Make the stock first by washing the bones and put into a pot of water,bring to heat just until boil,drain and rinse off the bones under the running tap.
2.Bring back the bones into a big pot,put 3 litre of water in,boil and reduce the heat,simmer.Be sure to skim of any fat to make the stock a clear look.
3.Grill dry onions and ginger (on a gas stove) until fragrant,remove the skins and put into the stock pot with star anise and cardamoms.Put in fish sauce and salt to taste.Leave for simmer about 45'-1 hour and wait for ready to serve.
4.Meanwhile,bring a pot of water to the boil,put rice stick (if using of dry rice stick then cook them follow with the instructions on the pack) in,stir for about 20''. Drain the rice sticks (you might need to stir them with a pair of chopstick to avoid them sticking together) and divide them equally among bowls.
5.Put a small amount of beef into a spoon,dip it into the stock pot (still boiling on the stove),stir slightly until just done(about 15").Top the beef over on each bowl with spring onions,chopped coriander,mint.Pour in stock allover the bowls,serve hot with few drops of lime juice,chilli sauce or fresh pieces of chilli.




Với mình Phở là món ăn "quốc hồn quốc túy"của Việt Nam,một món mà chúng ta thường ăn từ lúc nhỏ tới khi tuổi già.Một món mà hồi bé lúc đất nước đang còn trong thời kỳ khó khăn về kinh tế mình chỉ được ăn mỗi khi bị ốm.Bây giờ mọi thứ đã tốt hơn xưa,mình có thể ăn Phở mọi lúc,mọi nơi với một niềm thích thú mà ít có món ăn nào đem lại được cảm giác như thế.Chẳng thế mà nhà văn Nguyễn Tuân đã có cả một tác phẩm văn học nói về ẩm thực Phở Việt Nam.Mình không phải là người nấu Phở thật ngon (chỉ ngon chứ không thật ngon ,nhưng chị gái mình là chuyên gia nấu Phở ngon tuyệt,mặc dù đã được chị mình truyền lại cho công thức nhưng mình nấu vẫn không ngon bằng chị,đúng là mỗi nhà hàng đều có bí quyết riêng .Đây là công thức mình hay nấu ở nhà,mọi người tham khảo nhé!

Công thức:

Nguyên liệu:
-250g thịt thăn bò loại ngon,thái mỏng.
-500g bánh phở
-6-8 cọng hành lá,thái nhỏ,cắt phần dọc hành để riêng.
-1 mớ rau mùi và rau thơm,nhặt rửa sạch cắt nhỏ.
Nguyên liệu cho nước dùng:
-1kg xương ống bò (hoặc lợn cũng được)
-2 củ hành khô và 1 miếng gừng tươi dài khoảng 4cm.
-3 cánh hồi và 2 quả thảo quả (có thể thêm 1 thanh quế tùy ý)
-3 lít nước và 3-4 thìa to (tbsp) nước mắm,muối một ít.
Cách làm:
1.Rửa sạch xương ống,cho vào nồi nước đun đến khi vừa sôi,bắc ra đổ nước đi và rửa sạch xương dưới vòi nước cho hết bọt bẩn.
2.Cho xương vào nồi nấu với 3 lít nước,khi vừa sôi vặn nhỏ lửa để xương tiết chất ngọt.Hớt bọt cho nước dùng trong.
3.Nướng hành khô và gừng (có thể nướng trên bếp gas) cho thơm,bỏ vỏ cháy đen bên ngoài và cho vào nồi nước dùng cùng với cánh hồi,thảo quả (và quế).Nêm nước mắm và muối vừa ăn (lưu ý:nước phở cần phâỉ đậm một chút mới ngon),hầm trên lửa liu riu trong vòng 45'-1 giờ đến khi ăn.
4.Đun sôi nồi nước khác và cho bánh phở vào trần khoảng 20'' trút ra rổ để ráo nước.Nhớ dùng đũa dỡ bánh phở cho tơi để khỏi bị dính vào nhau.Sau đó chia bánh phỏ đều vào các bát tô.
5.Cho một lượng nhỏ thịt bò vào muôi,nhúng vào nồi nước phở đang sôi,đảo nhẹ để thịt chín đều (ăn chín kỹ hay tái tùy vào khẩu vị của từng người) khoảng 15" là vừa chín,cho thịt lên trên bát,rắc thêm hành mùi và dọc hành,chan nước phở nóng,dùng ngay với chanh,ớt tươi hoặc tương ớt.






3 comments:

  1. Ôi ngon quá admin ơi, đang đói bụng quá !!!
    -------------------------------------------------------------------------------------
    Saigon Home Kitchen: Bán bếp điện từ nhập khẩu khuyến mãi giá rẻ nhất tại TPHCM hoặc Ban bep dien tu nhap khau khuyen mai gia re nhat tai TPHCM

    ReplyDelete
  2. Qúa ngon ahhhhhhhhhh
    ------------------------------
    Click xem chi tiết: nhà cái 12bet hoặc nha cai 12bet hoặc 12bet

    ReplyDelete
  3. Bài viết này rất hay và chi tiết. Tôi đang cần tìm hiểu về đề tài này để phục vụ cho công việc. Cảm ơn admin nhiều nhé.
    -------------------------------------------------------------------------------------
    Saigon Home Kitchen:bếp điện từ nhập khẩu hoặc bep dien tu nhap khau

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...