23 November 2013

แกงจืดเต้าหู้ 'Kaeng Jeut Tau-hu' Tofu Clear Soup / Canh Đậu Phụ Thái Lan


For Thai food,everything is spicy!Recall the time I just moved to live in Bangkok,of course I couldn't eat spicy food at that time and I could not speak Thais at all (sometime you speak English but people did not understand you,too) so the only way to communicate was using "body language" ^_^ I tried to learn easy Thai word such as "a-nee" ( means "this") and also pointed to the dish that I wanted to order.I didn't have knowledge about Thai dishes except knowing that everything was so spicy then sometime just by looking I ordered some really "burn-your-mouth" food and couldn't eat even a tiny piece.As many Vietnamese,I like to have soup in the meal (can be vegetable soup or even the clear stock with seasoning) but the most popular soup in Thailand is "Tom Yum Koong" which is too much higher spicy level for me >"< And one day I went to the Food Court with my Thai Friends,they ordered for me a soup called แกงจืดเต้าหู้ "Kaeng Juet Tau-hu" (means Tofu Clear Soup),this made me very happy because it was not spicy and was very tasty! Later on,my spicy food level was increased so I could eat variety of foods but I still ordered "Kaeng Jeut Tau-hu" often,just love the taste so much!
(The original recipe named "Kaeng Jeut Tau-hu Moo Sap Woon Sen"-"Tofu Clear Soup with Minced Pork and Vermicelli " has vermicelli but I don't have it at home so I cut this ingredient out)
Ingredients:

 
1 piece of soft silky Tofu (or fresh tofu) cut into bite size
30 gr minced pork
1 clove of garlic (chopped)
300ml-400 ml water (or one soup bowl)
1-2 stalks of celery (finely chopped)
1 tsp salt
1-2 tsp fish sauce to taste
A pinch of ground pepper for seasoning
 



Method:
-In the medium pot,add a little oil (very little) and fry the chopped garlic.Add minced pork and stir for 30"
-Pour the water into the pot and bring to boil.
-When it is boiling,add tofu and cook for 1 more minute (do not stir to prevent the tofu are mashed).Season with salt and fish sauce.
-Toss the celery in and pour into a soup bowl.Sprinkle ground pepper on top.
-Serve when it's hot as a soup for your meal with steam rice.

Tất cả các món ăn Thái đều rất cay,mình phải công nhận là như vậy!Nhớ lại hồi mình mới sang Bangkok làm việc,mình không ăn được đồ ăn Thái vì quá cay,mình cũng không nói được tí tiếng Thái nào (vì mới sang mà) và nói tiếng Anh thì đôi khi họ cũng không hiểu mỉnh nói gì cả.Thế là cách duy nhất để giao tiếp chỉ có "body language" thôi ^_^ Nghĩ lại thấy buồn cười ghê,mình biết mỗi một từ tiếng Thái "a-nee"(có nghĩa là "cái này") vậy là khi gọi món,mình thường dùng một từ đó cộng với chỉ tay vào món ăn mình muốn.Vì mới sang nên chẳng biết người Thái họ ăn những món gì,chỉ biết là món nào cũng cay vì thế mà có lần mình chỉ vào một món cay ơi là cay,cay đến nỗi chẳng ăn được dù là một miếng nhỏ >"< Thế rồi một hôm mình đi ăn ở Food Court với mấy người bạn Thái,biết mình không ăn được cay các bạn ấy đã gọi cho mình một món canh có tên là แกงจืดเต้าหู้ "Kaeng Jeut Tau-hu" (Canh đậu phụ - về sau mình mới biết trong tiếng Thái "Jeut" có nghĩa là nhạt vì món Thái thường rất đậm đà nhiều vị chua cay nên món nào không có nhiều gia vị sẽ được gọi là "Jeut" )Mình đã thật sự sung sướng khi có được một món canh dễ ăn (vì không cay) đến như vậy.Sau này khi đã ở lâu,mình có thể ăn tất cả các món ăn thậm chí là rất cay của Thái,nhưng bên cạnh các món cay nóng như Canh Tôm Chua Cay-Tom Yum Koong,các món Cà ri xanh,Cà ri đỏ....mình vẫn rất thích món Canh Đậu Phụ thanh mát này!
(Người Thái khi nấu món canh có cái tên rất dài là  "Kaeng Jeut Tau-hu Moo Sap Woon Sen"-"Canh Đậu Phụ Thịt Băm và Miến" thường bỏ thêm miến dong,nhưng vì mình không có sẵn miến ở nhà nên hôm nay chỉ nấu với thịt băm thôi nha!)
Nguyên liệu:
1 cái đậu phụ Nhật (loại mềm mua trong siêu thị) cắt miếng vừa ăn
30gr thịt băm
1 tép tỏi băm nhỏ
300-400ml nước lạnh (hoặc có thể đong bằng 1 bát tô)
1-2 nhánh cần tây (thái nhỏ)
1 thìa cà phê muối
1-2 thìa cà phê nước mắm ngon
1 ít tiêu xay
Cách làm:
-Trong một nồi nhỡ,cho một chút dầu vào (rất ít thôi) phi tỏi thơm lên rồi cho thịt xay vào đảo đều khoảng 30 giây.
-Đổ nước vào và đun đến khi sôi.Cho đậu phụ vào (chú ý không khấy để đậu không bị nát) nấu thêm 1 phút.Nêm nếm cho vừa miệng với muối và nước mắm.
-Bỏ rau cần tây xắt nhỏ vào và đổ ra bát tô,rắc hạt tiêu lên trên
-Ăn nóng với cơm như là một món canh trong bữa ăn gia đình.



2 comments:

  1. Múc cho chị một tô lớn ăn cùng với cơm nóng nhe, em gái !

    ReplyDelete
  2. Hi hi,em zui quá vì được chị Nguyệt tới thăm ^^ Món này cũng thuộc diện nghèo dinh dưỡng chị nhỉ,dành cho ai đang low-carb là chuẩn luôn

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...