29 December 2013

배추겉절이 Fresh Napa Cabbage Kimchi / Kimchi Cải Thảo



배추겉절이-Baechu Kimchi Gutjeri (unfermented napa cabbage kimchi )
This kimchi recipe is the most common kimchi variation,easy to make and you can keep for 1 month in the fridge.Actually it's fresh kimchi (kind of unfermented kimchi) I like the taste of Napa cabbage dipped into the kimchi paste,hot but fresh!So yummy!
The way to make this kimchi is as usual,you have to soak the cabbage with salt in advance.Here is the method:
Ingredients:
1 Napa cabbage (about 1kg)
1 cup of coarse salt
1/4 cup of glutinous flour
1 cup of water
1,5 tbsp sugar
5-6 tbsp fish sauce
2-3 tbsp chopped garlic
2 tbsp chopped ginger
1/2 cup Korean chili flakes
1 carrot (stripped)
1/2 turnip (stripped)
2-3 stalks of spring onion ( cut into 10cm long)
Method:
-Cut the cabbage in quarters,then cut in bite sizes.
-Sprinkle the coarse salt all over the cabbage and leave for 3-4 hours to bring out the water stored in the cabbage.
-After that,wash the cabbage 2-3 times and try to squeeze all the liquid out of the cabbage.Set aside.
-Meanwhile,mix the glutinous flour with 1 cup of water.Bring to boil and stir evenly until cooked and smooth.Remove from the heat and leave to cool.
-In a big mixing bowl,combine all the ingredients: carrot,turnip,spring onion,chopped garlic,chopped ginger,sugar,fish sauce,chili flakes then pour in the glutinous mixture.Stir well until it becomes a thick texture.
-Add cabbage into the kimchi paste mixture,use the gloves and toss the cabbage until well combined.
-Leave overnight and it's ready to eat for the next day!
-Put kimchi in an airtight container and keep in the refrigerator.
(I think it's the best taste when keeping in the fridge after 1 week!)




 Mình vốn dĩ là fan của kimchi nên rất hay phải làm món này để dự trữ trong tủ lạnh.Công thức này là một trong những biến tấu phổ biến nhất của kimchi:Kimchi cải thảo không lên men.Khá dễ làm và nhanh gọn,tuy nhiên bạn vẫn không thể bỏ qua khâu làm kimchi truyền thống là ngâm cải với muối hạt để loại bỏ hết nước có trong rau.Món này có thể giữ trong tủ lạnh đến cả tháng để ăn dần nhé.Mình thích nhất là ăn sau 1 tuần,lúc đó kimchi vừa ngấm gia vị và vẫn còn mùi hăng hăng của cải thảo tươi,ngon hết sẩy luôn!
Nguyên liệu:
1 cây cải thảo (khoảng 1kg)
1 cup muối hạt
1/4 cup bột nếp
1 cup nước lạnh
1,5 tbsp đường
5-6 tbsp nước mắm
2-3 tbsp tỏi băm nhỏ
2 tbsp gừng băm nhỏ
1/2 cup ớt cánh Hàn Quốc
1 củ cà rốt (bào sợi)
1/2 củ cải (bào sợi)
2-3 cọng hành lá (cắt khúc 10cm)
Cách làm:
-Bổ cây cải thảo làm tư,sau đó tiếp tục cắt thành các khúc vừa ăn
-Rắc muối hại lên cải và để ngấm trong vòng 3-4 giờ đồng hồ cho cải ra hết nước.
-Sau khi cải đã ra hết nước,rửa lại 2-3 lần dưới vòi nước,nhớ dùng tay bóp vắt hết nước ra khỏi rau.Để riêng cho ráo.
-Hoà bột nếp với 1 cup nước và quấy trên bếp đến khi bột chín,sánh mịn.Bắc ra để nguội.
-Trộn tất cả các nguyên liệu: cà rốt,củ cải,hành lá,tỏi băm,gừng băm,đường,nước mắm,ớt bột trong một tô trộn to,đổ bột nếp đã quấy chín vào và khuấy cho các nguyên liệu hoà lẫn trở thành một hỗn hợp đặc sền sệt.
-Bỏ cải thảo vào,dùng găng tay trộn cải đến khi thấm nhuyễn các gia vị.
-Để qua đêm ở nhiệt độ phòng (nếu trời lạnh và bạn muốn ăn chua hơn thì có thể để thời gian lâu hơn) ngày hôm sau có thể ăn được rồi.
-Cho kimchi vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.







Mackerel in Butter Lime Sauce / Cá Thu Sốt Bơ Chanh




One of my favorite Vietnamese seafood dish is Mackerel in Butter Lime Sauce.I think this is not really traditional dish of Vietnam but influenced by French cuisine.Butter and lime are good ingredients to brush out the "fishy" smell of mackerel.A perfect combination!The thing is you have to cook the fish slowly to get it done but not hard and dry.This dish is good to serve with or without rice.
Ingredients:
200g of Mackerel (or tuna) (wash and pat dry)
1 tbsp of chopped garlic
Juice of one green lime (Vietnamese or Thai lime)
20g butter
A pinch of salt
A pinch of ground pepper to dash
Oil for frying
Method:
-Fry the fish with 1 tbsp of canola oil in the light heat.Turn evenly to let the fish cooked through (about 15'-20') (do not over cook!).Put the fish in the plate lined with kitchen paper to reduce the oil.
-Add butter into the saucepan,when it melted,add chopped garlic and saute for about 1'
-Add salt and pour the lime juice in,stir to combine then remove from the heat.
-Transfer the fish to another plate,pour the hot butter lime sauce all over the fish and leave for 5' to let the fish absorb the sauce.
-Dash with ground pepper and serve right away!

Cá thu sốt bơ chanh là một trong những món ăn yêu thích của mình trong các món hải sản.Nhớ lại lần đầu tiên được ăn món này do mẹ của bạn mình làm trong một bữa tiệc liên hoan lớp mà mình cứ "mê mẩn" mãi vì ngon và lạ miệng quá.Vị ngậy ngậy của bơ kết hợp với vị chua của chanh và đặc biệt là tỏi đã đánh bay mùi tanh của cá.Bí quyết để nấu món này ngon là cá phải rán chín từ từ,vừa chín tới,thịt cá chắc nhưng vẫn mềm chứ không bị khô cứng.Món này ăn với cơm hay ăn không đều ngon!
Nguyên liệu;
1 miếng cá thu khoảng 200g (rửa sạch và thấm khô)
1 tbsp tỏi băm nhỏ
Nước cốt một quả chanh
20g bơ
1 chút muối
1 xíu hạt tiêu xay
Dầu canola để rán cá
Cách làm:
-Cho dầu vào chảo,đợi dầu nóng bỏ cá vào rán,vặn lửa nhỏ và lật mặt cá để cá được chín đều (khoảng 15'-20').Bỏ cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.  (chú ý không rán cá kỹ quá)
-Cho bơ vào chảo đun chảy,tiếp theo cho tỏi vào xào cùng bơ cho thơm.Thêm chút muối và đổ nước cốt chanh vào.Tiếp tục nấu thêm vài giây và khuấy cho hòa quện.Bắc ra khỏi bếp.
-Bỏ cá sang một đĩa khác,lập tức rưới nước sốt bơ chanh tỏi đang nóng lên cá,để 5' cho ngấm nước sốt,rắc thêm chút hạt tiêu là có thể dùng ngay với cơm.

28 December 2013

Simple Raisin Butter Cake with Strawberry Topping / Bánh Bông Lan Bơ Nho Khô Phủ Dâu Tây Đơn Giản

                     Happy New Year 2014!

The truth is my baking skill doesn't improve at all since last year :( One is I was stuck in a ton of work,specially the end of year with up coming teaching schedule,examinations and concerts,two is I'm a little bit lazy to learn new baking recipes so...nothing to complain about ;) Wander around to my neighbor's kitchens,everywhere is shining with Christmas and New Year Celebration,many kind of foods,cakes and sweet things are showed in a festive atmosphere.It has made the feeling that New Year is really coming!
Digging into my draft folder,I found one of my very first "Cake" recipe,it's quite simple for those who have not much time to built up a huge brilliant cake for the party,but it's still good taste for the whole family to cheer up the new year together! I called it: Strawberry Topping Raisin Butter Cake!
(The original cake recipe I learned from Savoury Day,I changed a bit and made a variation with my own decoration)
Ingredients:  

For the Cake
160 gr flour and 20 gr corn flour
100-110 gr caster sugar
100 gr soft butter
2 big egg (room temperature)
2 tubes of vanilla powder (2-3 gr)
100gr raisin 2 tbsp rum
1 pinch salt
1,5 baking powder
100 ml plain fresh milk
Topping:
100-150 ml whipping cream
20-30gr sugar
200-250gr strawberry,halved
10gr dark chocolate (keep in the fridge)
Method:
-Preheat the oven to 170oC
-Grease a 20 cm round baking case with oil or butter
-Put the raisin in a small bowl with 2 tbsp of rum,leave for about 1 hour.
-Beat the soft butter with sugar until lightly white,add egg (one at a time) to beat together.
-In another bowl mix flour,corn flour,baking powder,vanilla,salt.Mix well.
-Sift the flour mixture into the bowl of butter egg mixture,add a little milk and use the spatula to stir evenly.Do the same way until finish the flour and milk.(Do not over mix)
-Drain the raisin and coat with 10 gr of plain flour (to let them not sink down into the bottom of the case)
-Add the raisin into the batter.Pour in the case and bake in the preheat oven for about 40-50' or until lightly brown.
-Transfer to a rack and let cool completely.
Topping:
-Beat whipping cream with sugar with a hand mixer until fluffy.Grate the chocolate.
-Top the whipping cream on the cake,decorate with strawberry and grated dark chocolate.
Simple but look good and taste good!Perfect for New Year Party!Cheers!



Sự thực là tay nghề làm bánh của mình không hề tiến bộ chút nào kể từ năm ngoái,phần vì mình bận rộn với công việc,phần nữa là do mình lười không chịu học làm công thức bánh mới nên thành ra như vậy :( Không có gì để phàn nàn cả,nhưng mà mấy hôm nay đến thăm nhà của các chị,các bạn trên blogspot,thấy nhà nào cũng tưng bừng bánh trái và thức ăn,đâu đâu cũng thấy một màu đỏ rực rỡ làm mình cứ "sốt hết cả ruột" vì mình chẳng có cái bánh nào trông được được cho có vẻ tiệc tùng cuối năm chi hết.Lục lọi trong máy một hồi mình tìm được công thức bánh bông lan bơ nho khô mình làm cũng lâu lâu rồi từ hồi mới bắt đầu tập làm bánh.Công thức này học từ blogger nổi tiếng Savoury Day,mình có thay đổi chút ít và trang trí đơn giản với dâu tây thôi,vì trình độ "còi" nên chỉ trang trí được đến thế này,mọi người đùng cười mình nha!Mình rất ưng công thức này nhé vì cốt bánh mềm,ẩm không bị khô cứng như cốt gataeux cơ bản.
Nguyên liệu:
Phần bánh cake
160g bột mỳ,20g bột ngô
100-110g đường trắng
 100g bơ,để mềm nhiệt độ phòng
2 trứng gà to để nhiệt độ phòng
2 ống vani
100g nho khô ngâm 2 tbsp rượu rum
1 pinch muối
1 ,5 tsp baking powder
100ml sữa tươi
Topping:
100-150ml kem tươi (whipping cream)
20-30 g đường
200-250g dâu tây tươi,cắt làm đôi
10g chocolate đen để trong tủ lạnh cho cứng
Cách làm:
-Làm nóng lò trước 10' ở nhiệt độ 170 oC
-Đánh bơ với đường cho thành màu trắng ngà,chú ý nhớ vét thành âu.đập từng quả trứng vào đánh cùng cho nhuyễn.
-Trộn bột,bột ngô,bột nở,vani,muối trong một âu khác.Từ từ rây một phần hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ trứng đường,đổ thêm một phần sữa tươi,dùng spatula trộn đều (chú ý không trộn kỹ quá bánh sẽ bị chai cứng)
-Làm như vậy cho hết bột và sữa,
-Vớt nho ra rổ cho ráo,xóc ít bột mỳ bao lấy nho để nho không bị chìm xuống đáy khuôn khi nướng,cho nho khô vào trộn cùng bột.
-Đổ vào khuôn 20cm (đã chống dính cẩn thận).Nướng khoảng 40-50 phút đến khi bánh chín vàng hoặc chọc que tăm vào giữa bánh rút ra thấy khô là được.
-Dỡ bánh ra rack và để nguội hoàn toàn.
Topping:
-Đánh bông kem tươi lên với đường.Bào vụn chocolate.
-Phủ kem lên trên mặt bánh và trang trí với dâu tây,rắc chocolate bào vụn lên.
Vậy là xong rồi,bánh này rất phù hợp với những ai bận rộn không có thời gian baking mà vẫn muốn có được cái bánh cake cho bữa tiệc cuối năm nhé.Đơn giản,ngon và màu đỏ cũng khá là đẹp mắt!

                Happy New Year 2014!




Đây là cốt bánh Raisin Butter Cake mình dùng để ăn sáng,nếu không phủ kem,bánh có thể để trong tủ lạnh vài ngày,trước khi ăn chỉ cần cho vào microwave mấy chục giây là bánh lại mềm thơm ngon như mới nướng xong.


Và đây là một biến tấu nữa Bánh Bông Lan  Bơ và Đào sấy khô (thay cho nho khô),khi ăn phủ thêm một thìa mứt dâu,thật là hấp dẫn / Another variation : Dried Peach Butter Cake with Strawberry Jam Sauce




 



'From My Window View' Tuan Chau Island / Đảo Tuần Châu

I really have not much time and chances to travel,my job is bounded with teaching schedule and concerts around year and it's so hard to find the time for the whole family go travel together.So,must say that my travel diary is quite poor if compare with others ;( Sometime it's just a quick,short trip to the Northern beach far from my city Hanoi about 170 km,Tuan Chau Island in Ha Long City where is one of the world heritage called Halong Bay.
These pictures again were took by my automatic camera (Canon Power Shot S60) from my hotel window.A quiet Tuan Chau Island in summer 2009!

Mình thực sự chẳng có mấy thời gian và nhiều cơ hội để đi du lịch,với công việc dạy học bộn bề và các chương trình biểu diễn concert hàng năm,thật khó để có thể tìm được khoảng thời gian nào phù hợp cho cả gia đình đi chơi cùng nhau ;( Nhật ký các cuộc hành trình của mình chắc vì thế nên còn rất nghèo nàn,đôi khi chỉ là vài ngày tranh thủ đi nghỉ tại đảo Tuần Châu Thành phố Hạ Long,một trong những nơi có cảnh đẹp được xếp hạng kỳ quan thế giới.
Tuần Châu cách Hà Nội khoảng 170km,3 giờ lái xe là tới rồi.Những bức ảnh này lại được mình chụp bằng chiếc máy tự động Canon Power Shot S60 từ cửa sổ phòng khách sạn "From  My Window View" mùa hè 2009!
{Chú thích: Ảnh chỉ mang tính chất phóng sự nhé mọi người (^_^) }

 Photo by Lee's Corner




25 December 2013

Vietnamese Style Yogurt / Sữa Chua Hương Vị Thuần Việt


More than twenty years ago we didn't have packed yogurt selling so we often made yogurt by ourselves.It's even better taste than the "industrial made" yogurt which are selling so widely in the supermarket now aday.It tastes so natural and light also easy to make at home.You will need an Yogurt Maker (if not,can use the Pot instead)
Ingredients: (I made by condense milk)
1 can of condense milk (about 400gr) (Longevity Brand)
1 can of boiling water (use the can of condense milk to measure the water)
2 cans of cold water
1 packed yogurt (about 100gr) (buy from supermarket or dairy shop)
Method:
-Pour the condense milk into mixing bowl,add 1 can of hot water,mix and add 2 more cans of cold water.
-Put in the packed yogurt,stir well then pour into the individual sterilized glass cups
-Put all the cups into the Yogurt Maker,turn on the power and leave for 8 hours (or over night)
-When the yogurt is done (thicken),close the lid of the cups and store them in the fridge.Can keep for few days.
(If you don't have Yogurt Maker you can use a big pot,add warm water (about 70 degree C) then put 
all the cups in,be careful not to let the water level over the cups,close the lid and leave overnight)


Cho đến giờ mình vẫn không thể nào quên được hương vị của những hũ sữa chua 'home made" thời thơ ấu,cách đây hơn 20 năm.Hồi đó chưa có bán sữa chua hộp như bây giờ cho nên mọi nhà đều tự làm sữa chua để ăn thôi.Sữa tươi hồi ấy cũng khan hiếm lắm nên nguyên liệu chính để làm sữa chua là Sữa đặc Ông thọ có đường.Các dụng cụ để ủ sữa cũng rất thô sơ chỉ vài cái cốc thủy tinh và một cái nồi nhôm to hay một hộp xốp to là xong rồi :D Mình thích sữa chua "home made" hơn các loại sữa chua đóng hộp bán sẵn đầy rẫy trong siêu thị ngày nay bởi vị rất thanh,mát,chua dịu và đặc biệt là mùi vị tự nhiên (không hương liệu).Ngày nay mọi cái đều dễ dàng hơn,mình có Yogurt Maker (máy làm sữa chua) nên làm nhanh lắm.
Nguyên liệu:
 Photo source:Google

1 hộp sữa đặc Ông Thọ (màu trắng) (khoảng 400gr)
1 lon nước nóng (nước sôi,dùng luôn lon sữa đặc để đong)
2 lon nước nguội (đun sôi để nguội)
1 hộp sữa chua cái làm men (Vinamilk hoặc Mộc Châu,Ba Vì)
Cách làm:
-Đổ sữa đặc ra âu,hòa thêm nước nóng,khuấy đều sau đó thêm 2 lon nước nguội vào.Tiếp tục khuấy.
-Đổ hộp sữa chua cái vào,khuấy cho tan hết rồi trút sang các hũ thủy tinh (đã rửa sạch và tráng nước sôi)
-Cho các hũ vào máy làm sữa chua,cắm điện hẹn giờ ủ sữa trong 8 tiếng (hoặc qua đêm)
-Khi sữa đã đông,bỏ ra,đậy nắp các hũ lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.Có thể để vài ngày ăn dần!
(Nếu bạn không có máy làm sữa chua thì có thể dùng nồi inox to hoặc nồi ủ.Đun nước nóng già đến khoảng 70 độ C,đổ vào nồi và cho các hũ sữa vào ủ,chú ý chỉ đổ nước cao đến 3/4 của hũ tránh nước tràn vào hũ.Đậy vung nồi và ủ khoảng 8 tiếng là sữa sẽ đông)


My First Bento Box "Piggy"/ Hộp Cơm Bento Đầu Tiên Của Tôi

This is the first time I made Bento Box,so I choosed easy peasy sample.Looks too cute to eat,isn't it?
It's easier than I thought ;) !
You will need:
Steam Rice
2 hotdogs
1 egg
1 small broccoli
3-4 cherry tomato
1 piece of ham
1 small roasted seaweed layer
1/2 carrot (optional)
Method:
-Boil the broccoli,scramble the egg,cut the hotdog into 4 and fry with a little oil,wash the cherry tomato.
-Shape the hot steam rice into 2 ball,make the ear and nose of the pigs by ham,add mouths and eyes by seaweed layer.
-Put the two "pigs" into bento box and decorate with broccoli,hotdogs,tomato and carrot
-"Tada"! It's ready for someone you want to give your love ;)



Đây là hộp cơm Bento đầu tiên mà mình làm,nhìn mẫu thấy khó khó là nên mình chọn cái hình nó dễ dễ.Trông vậy mà cũng không khó lắm đâu mọi người ạ,tuy nhiên có hơi mất thời gian một tí,nhưng mà bù lại được hộp cơm siêu dễ thương luôn,trẻ con thích lắm nhé,bạn nhà mình ăn hết veo luôn không bỏ sót tí gì ;)
Nguyên liệu:
Khoảng 1 bát đầy cơm nóng
2 cái xúc xích con con
1 quả trứng
1 ít súp lơ xanh
Cà chua bi
Cà rốt (tuỳ ý)
1 lát ham (thịt xông khói)
1 miếng rong biển sấy khô nhỏ
Cách làm:
-Luộc súp lơ xanh lên vớt ra để riêng,đánh trứng và làm thành món trứng chưng,cắt xúc xích ra làm 4,tỉa hoa và rán chín với ít dầu,rửa sạch cà chua (tỉa hoa cà rốt nếu thích,mình lười quá nên không làm ;) )
-Nắm cơm thành 2 nắm tròn như trong hình,xếp vào hộp nhựa sau đó cắt ham và rong biển để làm mắt,mũi,tai,mồm của các chú lợn
-Trang trí xung quanh với súp lơ xanh và xúc xích,trứng,cà chua
-Bây giờ thì cùng thưởng thức nào,dễ thương quá không muốn ăn luôn đó ;)

09 December 2013

Red Wine Stewed Beef / Bò Sốt Vang


There are many ways to make Red Wine Stewed Beef as I google search for this recipe,normally people put potato,carrot and tomato puree sauce in the stew.But I like it a little more "Vietnamese taste" so I cooked it with different way,actually I learned from my best friend's mom,she is a super good cook,I love all the food that she made for us whenever we gathered up for weekend parties.She had told me once for this recipe,but I forgot to jot down the formula,so now,I made it by memory.Not sure that it is enough ingredients or not for what she taught me but the taste is also awesome!
Ingredients:
400g beef tendon (cut into bite size)
1 carrot (diced)
2 tsp salt
1 tsp Knorr
1 tsp Cashew Nut Powder
2 tbsp canola oil
600ml water
A pinch of ground pepper
Spring onion and parsley (chopped)
30ml good Red Wine 
2 anise and 1,5 inch of cinnamon stick (chopped)
1 inch of ginger (finely chopped)
1/4 onion (chopped)
Method:
-Marinate the beef tendon with salt,Knorr,cashew nut powder,ground pepper,chopped anise,cinnamon,1/2 amount of chopped ginger,1 tbsp canola oil and 10ml of red wine.Set aside for about 1 hour.
-Pour 1 tbsp canola oil in a pan over the medium heat,add ginger and chopped onion.When fragrant,add beef and stir fry for about 1 minute then add diced carrot,stir well.
-Transfer the stir-fried beef to a bigger pot (or you can use pressured pot). Add 600 ml water in and bring to boil.When it is boiling,reduce the heat and allow to slow cook the beef for about 45'-1 hour until the beef is tender (If you are using the pressured pot,just cook it for about 20-25')
-Before serving,add 20ml remaining red wine to the beef stewed pot.Pour into bowl,sprinkle with chopped spring onion and parsley,season with ground pepper.
-Serve right away with French bread or steam rice (Best is with French Bread!)



Quả thực có rất nhiều cách nấu Bò Sốt Vang,khi mình search các công thức trên google thường thì mọi người hay nấu với khoai tây,cà rốt,sốt cà chua...Nhưng mình lại muốn nấu món này đậm đà hương vị Việt Nam hơn một chút nên mình đã nấu theo cách riêng.Thực ra là mình đã học được từ Mẹ của đứa bạn thân nhất,mẹ bạn mình nấu ăn ngon lắm,món gì cũng rất xuất sắc,lần nào cuối tuần bọn mình tụ tập party là lại được mẹ nấu cho các món ăn ngon "để đời" luôn.Công thức này mẹ bạn mình có nói qua cho mình biết cách thức,nhưng mình quên mất không ghi lại.Thế là bây giờ mình cố gắng "nặn óc" ra để nhớ xem có những gì?Không biết có đầy đủ các nguyên liệu như mẹ bạn mình hướng dẫn hay không nhưng mà mùi vị cũng không đến nỗi tệ và khá là ngon đấy!
(Ở ngoài Bắc khi nấu Bò Sốt Vang mọi người hay hòa thêm bột ngô để nước dùng được sánh,nhưng mà mình không thích ăn kiểu như vậy nên không cho thêm bột,nếu ai muốn thì có thể cho thêm 20g bột ngô hòa với chút nước lạnh rồi quấy vào nồi sốt vang cho sánh nhé!)
Nguyên liệu:

400g thịt bò gân,bạc nhạc (hoặc diềm thăn,không nên dùng thịt nạc ăn sẽ bị bã,mất ngon)
1 củ cà rốt (cắt miếng nhỏ vừa ăn)
2 tsp muối
1 tsp hạt nêm Knorr
1 tsp bột điều
2 tbsp dầu ăn canola
600ml nước
Tiêu xay một ít
Hành,rau mùi cắt nhỏ:một ít
30ml rượu vang đỏ (loại ngon)
2 cánh hoa hồi,1 đốt ngón tay quế (hồi và quế đều đập giập cho nhỏ ra)
1 đốt ngón tay gừng tươi (băm nhỏ)
1/4 củ hành tây (băm nhỏ)
Cách làm:
-Ướp thịt bò với muối,hạt nêm knorr,bột điều,tiêu xay,1tbsp dầu canola,hồi,quế,1/2 chỗ gừng và 10ml rượu vang đỏ.Để ngấm 1h.
-Bắc chảo lên bếp,vặn lửa vừa,cho 1 tbsp dầu canola vào xào hành tây và chỗ gừng còn lại cho thơm.Sau đó cho thịt bò vào xào cùng,thêm cà rốt và đảo đều.
-Trút tất cả sang 1 nồi to hơn (hoặc có thể dùng nồi áp suất),đổ 600ml nước vào và đun đến khi sôi.Hạ bớt lửa,hầm liu riu đến khi thịt chín nhừ (khoảng từ 45'-1h) (Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì chỉ cần nấu khoảng 20'-25' là thịt nhừ rồi nhé)
-Trước khi ăn,đổ nốt 20ml rượu vang còn lại vào nồi,khuấy đều cho dậy mùi.Múc ra bát,rắc hành mùi,hạt tiêu và ăn nóng với bánh mỳ hoặc cơm (Ngon nhất là ăn với bánh mỳ nhé!)




พะแนงกุ้ง Thai Shrimp Curry / Cà Ri Tôm Thái Lan (Panang Koong)



In fact,I have few different recipes stored in draft folder,but I decided to post this Thai recipe today,because, yesterday I visited Ms Nguyet Kitchen and saw her Shrimp Curry,it looked so delicious in her picture and made me can not stop thinking about making something curry for the next day.I didn't know her recipe yet,but I was so keen on having shrimp curry so I made "Panang Koong"-Thai Shrimp Curry which was my favorite dish I had for lunch every weekend with my friend at "Bua" (Lotus) restaurant near my working place in Bangkok.Thai curry is always special with coconut milk,an unforgettable taste!
Ingredients:
300-400gr shrimp (medium size),peeled but remain the tail.
1 tbsp full of Thai panang curry paste (if you want more spicy,put 1,5 tbsp full)
100ml coconut milk
150ml water
1/2 tsp salt
1 tsp fish sauce
1 tsp sugar
2 tbsp cooking milk (or plain fresh milk)
A lime leaf (shredded) and fresh long red chilli (sliced) for seasoning and garnish
Method:
-Marinate shrimp with a pinch of salt.
-Meanwhile,add coconut milk in a pan over medium heat.Add panang curry paste.Stir until oil appears on top.
-Add shrimp and stir until just cooked.Add water and bring to boil.
-Add salt,fish sauce and sugar.Turn off the heat and add cooking milk,stir well to combine.
-Garnish with shredded lime leaf and sliced red chilli
-Serve right away with Jasmine steam rice,authentic Thai food flavor ever!

Thực ra mình vẫn còn mấy công thức định post lưu trong draft folder,nhưng vì hôm qua mình ghé thăm Bếp Chị Nguyệt,nhìn thấy bên nhà chị ấy có món Cà ri Tôm ngon quá trời vậy là mình không thể đừng được đành phải nấu món này ngay hôm nay vì "quá thèm".Mình chưa biết công thức của chị nấu thế nào nên mình nấu Cà Ri Tôm Thái Lan ăn đỡ vậy.Món này cũng là một trong các món ăn Thái mà mình rất thích (có vẻ món Thái nào mình cũng mê nhỉ ^^ ) và đã thường ăn vào các bữa trưa cuối tuần với bạn ở Nhà Hàng "BUA" (Lotus Restaurant) gần trường nơi mình làm việc hồi còn ở Bangkok.
Nguyên liệu:
300-400g tôm thẻ (to vừa vừa)
1 tbsp đầy panang cà ri paste của Thái (nếu bạn muốn ăn cay hơn thì cho 1,5 tbsp đầy nhé)
100ml nước cốt dừa
150ml nước lạnh
1/2 tsp muối
1 tsp nước mắm
1 tsp đường
2 tbsp sữa dùng cho nấu ăn (hoặc thay thế bằng sữa tươi không đường)
1 lá chanh (thái sợi rất nhỏ) và 1 quả ớt đỏ to (thái sợi) để trang trí
Cách làm:
-Ướp tôm với một xíu muối.
-Trong lúc đó,cho nước cốt dừa vào nồi,vặn lửa vừa,thêm cà ri paste vào,khấy đều cho đến khi cà ri nổi váng trên mặt và tỏa mùi thơm.
-Cho tôm vào đảo qua,thêm nước và nấu đến khi sôi,tôm cũng chín.
-Nêm muối,nước mắm,đường vào và tắt bếp.
-Cho 2 thìa sữa  vào nồi khuấy đều,trút ra đĩa (sâu lòng một chút),rắc là chanh và ớt thái sợi lên trên.
-Dùng ngay với cơm nóng nấu bằng gạo tám Thái Jasmine thì ngon không còn gì bằng nữa!

Here is the panang curry paste I used for this recipe / Đây là lọ Cà ri Paste Panang của Thái mình dùng cho món này





08 December 2013

Korean Egg Roll / Trứng Cuộn Hàn Quốc



This dish is a perfect quick fix for your meal as a side dish and it can savour to every child in your family.Sometime I have to prepare lunch or dinner in a very short time using the materials were left in the refrigerator.Beside meat,poultry or sea food for daily meal,I always buy carrot,potato,onion,tomato in extra,these ingredients are really easy to combine with other food to make delicious dishes.Today,we are left a bowl of Hot Beef Stewed for lunch so I made this Korean Egg Roll to plus for the fully meal.
Ingredients:
2 eggs
1/2 of 1 carrot
1/4 of 1 onion
2 stalks of spring onion
1/2 tsp salt
A pinch of ground pepper
1 tbsp canola oil for frying
Method:
-Finely chop the carrot and onion and spring onion into small pieces,then put in a bowl.Add salt and ground pepper.
-Crack the eggs in and gently beat until all the ingredients are combined.
-Put the non-stick skillet on a medium heat,add 1 tbsp canola oil to coat the surface of the frying pan,pour the mixture all over the pan and reduce the heat to allow the egg is cooked slowly.
-When one side of the egg is already firm,use a spatula to roll the egg,continue flip the egg roll over several times to let it cooked through.
-Transfer to a flat plate,wait until the egg roll is cool down then cut into bite size.
-Serve with steam rice and few drops of soy sauce,yummy!



Món trứng cuôn Hàn Quốc này là một món "chữa cháy" rất hiệu quả cho các bữa ăn nhanh,hoặc bạn không có thời gian để chế biến nhiều món khác nhau,đa phần trẻ em đều rất thích món trứng cuộn này ăn với cơm.Có rất nhiều lúc mình phải nấu bữa trưa hay bữa tối trong khoảng thời gian ngắn và nguyên liệu cũng không có gì mấy,thì trứng cuộn luôn được mình làm thành món ăn kèm với món mặn chính của bữa ăn.Trong tủ lạnh nhà mình luôn luôn có sẵn cà rốt,khoai tây,hành tây,cà chua,đó là những nguyên liệu dễ chế biến với các thực phẩm khác để có được những món ăn ngon,nhanh và dễ nấu.Trưa nay nhà mình còn món Bò kho,thế là mình làm trứng cuộn ăn thêm cho đầy đủ.
 Nguyên liệu:

2 quả trứng gà
1/2 củ cà rốt
1/4 củ hành tây
2 nhánh hành hoa
1/2 tsp muối
1 chút hạt tiêu xay
1 tbsp dầu canola để rán trứng
Cách làm:
-Thái nhỏ cả rốt,hành tây và hành lá,cho vào một bát nhỡ,thêm muối và hạt tiêu
-Đập trứng vào bát chứa hỗn hợp trên,quậy đều cho tan

-Bắc chảo chống dính lên bếp,vặn lửa vừa,thêm 1 tbsp dầu canola cho tráng đều mặt chảo.Đổ hỗn hợp trứng đã đánh vào rán,vặn bớt lửa nhỏ xuống để cà rốt và hành được chín đều.
-Khi một mặt của trứng đã gần chín,dùng xẻng gỗ khéo léo cuộn trứng lại,tiếp tục lật mặt miếng trứng đã cuộn thêm vài lần nữa để trứng chín đều.
-Bỏ ra đĩa phẳng,chờ mấy phút cho nguội rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
-Ăn với cơm và rưới thêm vài giọt xì dầu rất là ngon nhé!



Bữa cơm đơn giản với trứng cuộn!
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...